โรคอาหารเป็นพิษ

25 มีนาคม 2567

สาเหตุของอาหารเป็นพิษ
โดยส่วนใหญ่แล้วอาหารเป็นพิษ มักเกิดจากการรับประทานอาหารหรือน้ำดื่ม เช่น เนื้อสัตว์ เป็ด ไก่ ไข่ นม อาหารทะเล และผลิตภัณฑ์จากนม ที่มีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส หรือปรสิต ออกมาปนเปื้อนในอาหารต่างๆ หากเรารับประทานเข้าไปอาจเกิดอาการปวดท้อง อาเจียน ส่วนใหญ่มักมีอาการหลังรับประทานอาหารที่สงสัยประมาณ 2-16 ชั่วโมง


อาการของอาหารเป็นพิษ
1.พะอืดพะอม คลื่นไส้ อาเจียนติดต่อกันหลายครั้ง
2.ท้องเสีย หรือถ่ายมีเลือดปน
3.ปวดท้องในลักษณะปวดบิดเป็นพักๆ
4.รู้สึกเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ
5.แขนเป็นเหน็บ หรือกล้ามเนื้ออ่อนแรง
6.เบื่ออาหาร


วิธีรักษาอาหารเป็นพิษ
1.ดูแลสุขอนามัยในการรับประทานอาหาร งดอาหารสุกๆดิบๆ การปรุงอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ
2.ล้างมือทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร
3.ดื่มน้ำผสมผงเกลือแร่เพื่อทดแทนน้ำและแร่ธาตุบางชนิดที่สูญเสียไปจาก การอาเจียนและถ่ายอุจจาระ
4.รับประทานอาหารอ่อนที่ย่อยง่ายและมีไขมันน้อย
5.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
6.ห้ามรับประทานยาเพื่อให้หยุดถ่ายอุจจาระ (ยาแก้ท้องเดิน) เพราะไม่มีประโยชน์ในการรักษา


อ้างอิงข้อมูลรูปภาพจาก : องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง

© กองพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง